Skip to content
Cartoonist Character

วาดเฮฮากับเฮฮาจิ

 

สวัสดีครับผมนายเฮฮาจิ พบกันในขายหัวเราะคอมมูนิตี้สังคมรักเสียงหัวเราะ ในหมวดการวาดคาแรคเตอร์กันนะครับ วันนี้ผมจะมาเชิญชวนทุกท่านวาดรูปบก.ที่รักของเราและนักเขียนทุก ๆ ท่านกัน มาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

1.ผมจะเริ่มจากการร่างภาพก่อน เนื่องจากผมวาดด้วยคอมพิวเตอร์จะสร้างเลเยอร์ที่มี Opacity 20% ก่อน (สำหรับฉากหลังที่เป็นสีเขียวอ่อนนั้นผมทำไว้เพื่อให้สบายตาเวลาวาดครับ) สำหรับผู้ที่วาดบนกระดาษในขั้นตอนนี้ก็ใช้ดินสอในการร่างแทน

2.กะความสูงโดยรวมคร่าว ๆ ของตัวละคร ลากเส้นแนวตั้งแสดงความสูงทั้งหมดของตัวละคร

3.แบ่งเส้นข้างต้นออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กันโดยส่วนบนสุดจะเป็นหัว ถัดมาเป็นลำตัวท่อนบน และท่อนล่างตามลำดับครับ

แล้วก็ทำการร่างหัวโดยรวมคร่าว ๆ เป็นรูปทรงกลม ตีเส้นแนวนอนและแนวตั้งแบ่งวงกลมอย่างละครึ่ง เส้นแนวนอนจะเป็นระดับตา และเส้นแนวตั้งเป็นกึ่งกลางใบหน้า

4.แว่นบก.นั้นเด่นและใหญ่มาก ผมจะให้แว่นนั้นกินพื้นที่ 1 ใน 3 ของหัวทั้งหมดโดยยึดเส้นแนวนอนที่เป็นระดับตาเป็นหลัก แล้วร่างใบหูโดยยึดเส้นระดับตาเป็นหลักเช่นกัน ส่วนจมูกจะยึดที่ขอบแว่นด้านล่าง

5.เติมลูกตาอยู่บนเส้นระดับตา ส่วนรูปหน้าผมจะวาดให้โค้งออกจากขนาดหัวจะได้ดูมีแก้มเป็นหนุ่มจ้ำม่ำ เติมปากให้อยู่ในช่วงกึ่งกลางระหว่างจมูกและคาง ส่วนเส้นประข้างบนจะเป็นเส้นไรผม วาดคิ้วอยู่กึ่งกลางระหว่างเส้นเส้นไรผมและขอบแว่นด้านบน

6.ร่างผมลงไป บก.นั้นจะทำผมทรงหวีเรียบ ผมด้านข้างนั้นผมจะวาดให้นูนออกมาจากขนาดหัวโดยรวม และวาดผมด้านบนขึ้นไปจากเส้นไรผมครับ

7.ร่างขนาดตัวโดยลากเส้นลงมาให้ขยายออกจนไปสุดที่เส้นแบ่งตัวท่อนบนและท่อนล่าง

8.ร่างขาจากเส้นแบ่งตัวบนล่างลงมา

9.ร่างภาพแขนโดยแนบลำตัวลงมา สังเกตว่าข้อมือจะอยู่บริเวณเส้นกึ่งกลางลำตัวแล้ววาดมือเพิ่มลงมา เป็นอันได้ภาพร่างบก.โดยรวมทั้งหมดแล้วครับ

10.ร่างเสื้อสูทของบก.สังเกตที่คอปกเสื้อสูทจะเป็นสามเหลี่ยมผมจะเริ่มจากส่วนนี้ก่อนแล้วเติมปกเสื้อสูท คอเสื้อด้านในและเนคไท และชายเสื้อสูท ตามด้วยกระดุม ก็จะครบเนื้อหาภาพร่างบก.ทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะตัดเส้นกันแล้ว

11.สร้างเลเยอร์ขึ้นมาใหม่อีกอัน สำหรับการวาดบนกระดาษก็ใช้ปากกาหมึกซึมเพื่อตัดเส้น ตัดเส้นโดยใช้ภาพร่างเป็นเส้นนำทาง ปกติผมจะตัดเส้นจากส่วนหัวก่อน เพราะมันอยู่บนสุดของภาพวาดทั้งหมด

12.แล้วตัดเส้นในส่วนของลำตัวท่อนบนที่จะอยู่ใต้ส่วนหัวลงมา

13.แล้วก็ส่วนขาเป็นส่วนที่อยู่ล่างสุด

14.ปิดเลเยอร์ภาพร่าง สำหรับการวาดบนกระดาษก็ใช้ยางลบลบรอยดินสอออกไป

15.ถมดำเพิ่มเติมในส่วนที่เป็นสีดำสนิท เสร็จแล้วครับ บก.ของเรา

 

หากใครมีข้อเสนอแนะก็บอกกันได้นะครับ ในครั้งหน้าผมจะมีวิธีวาดในแบบอื่น ๆ มานำเสนออีก ขอบคุณที่ติดตามครับ